การป้องกันดวงตาจากรังสี UV[AT037]

การป้องกันดวงตาจากรังสี UV

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ทราบถึงอันตรายของแสงแดดต่อผิวหนัง เนื่องจากครีมทาผิวมากมายหลายยี่ห้อโฆษณาบอกถึงอันตรายของแสงแดดต่อผิวหนังที่เป็นสาเหตุของ ความหมองคล้ำ ผิวแห้ง ลอก ความเหี่ยวย่น สิว ฝ้า หรือกระทั่งมะเร็งผิวหนังได้ โดยรังสี UV ในแสงแดดนั่นเองที่เป็นตัวการสำคัญ เนื่องจากรังสี UV เป็นรังสีที่มีความยาวคลื่นสั้นและมีพลังงานสูง สามารถทำอันตรายต่อทุกส่วนของร่างกายได้ ดังนั้นครีมกันแดดที่ดีต้องมีคุณสมบัติป้องกันรังสี UV ได้มาก

นอกจากรังสี UV จะมีอันตรายต่อผิวหนังแล้ว ก็ยังมีอันตรายต่อดวงตาด้วย รังสี UV สามารถทำอันตรายต่อดวงตาตั้งแต่ แสบตา น้ำตาไหล ตาแดง ต้อลม ต้อเนื้อ ต้อกระจก จอตาเสื่อม ฯลฯ อย่างไรก็ดี ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ตระหนักถึงอันตรายของรังสี UV ต่อดวงตามากนัก เชื่อได้ว่า ยังมีผู้หญิงจำนวนมากที่มีครีมกันแดดแต่ไม่มีแว่นตากันแดด อนึ่ง การป้องกันรังสี UV เข้าสู่ดวงตาทำได้หลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อเด่นข้อด้อยแตกต่างกันดังนี้

1.แว่นตากันรังสี UV เมื่อกล่าวถึงแว่นตากันรังสี UV ส่วนใหญ่ทุกท่านคงนึกถึงแว่นตากันแดดที่มีเลนส์สีดำหรือสีต่างๆ จริงๆแล้วเลนส์แว่นตาที่เราเห็นเป็นสีดำนั้นมีคุณสมบัติป้องกันแสงขาว แต่อาจไม่ได้มีคุณสมบัติป้องกันรังสี UV ก็ได้ ฟังแล้วงงไหมครับ

จริงๆแล้วแสงที่เราเห็นคือแสงขาว(เมื่อแยกแสงขาวออก จะได้แสงสีรุ้ง 7 สี คือ ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง) และเราไม่สามารถมองเห็นรังสี UV ได้ ดังนั้น แว่นตาที่เราเห็นเลนส์เป็นสีต่างๆ คือมีคุณสมบัติป้องกันแสงขาว(เช่น เลนส์สีแดงคือเลนส์ที่ไม่ยอมให้แสงสีใดผ่านนอกจากสีแดง) แต่อาจป้องกันรังสี UV หรือไม่ก็ได้  ในทางตรงข้าม แว่นที่เห็นมีเลนส์ใสๆบางชิ้น อาจสามารถป้องกันรังสี UV ได้  ดังนั้น การใส่แว่นตากันแดดเลนส์สีดำที่ไม่มีคุณสมบัติป้องกันรังสียูวี ก็ไม่ได้ช่วยป้องกันดวงตาจากรังสี UV แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า แว่นตาอันไหนสามารถป้องกันรังสี UV ได้

แว่นตาดำที่ขายอยู่ทั่วไป มักมีสติกเกอร์เขียนว่า “UV 400”  หรือ “UV 100%” แปะอยู่ที่แว่น อย่างไรก็ดี แว่นเหล่านี้บางอันไม่ได้มีคุณสมบัติป้องกันรังสี UV อย่างที่ระบุ ดังนั้นการซื้อแว่นตากันแดดที่กันรังสี UV ควรเลือกซื้อแว่นตากันแดดกับร้านที่ท่านไว้ใจได้เท่านั้น และถ้าเป็นไปได้ ให้ซื้อกับร้านที่มีเครื่องทดสอบการป้องกันรังสี UV ของแว่น(ก่อนซื้อ อาจถามร้านว่ามีเครื่องทดสอบการป้องกันรังสี UV หรือไม่ ถ้ามีก็ขอให้ทดสอบแว่นกันแดดที่ต้องการซื้อก่อนเสมอว่าสามารถป้องกันรังสี UVได้จริงหรือเปล่า) อนึ่งการใส่แว่นตากันแดดที่ไม่กันรังสี UV กลับมีผลเสียมากกว่าการไม่ใส่แว่นตาเสียอีก เนื่องจากเลนส์สีดำจะทำให้แสงเข้าสู่ดวงตาน้อยลง ทำให้รูม่านตาขยาย แต่เลนส์ไม่กันรังสีUV ทำให้แสง UV ที่เป็นอันตรายผ่านเข้าสู่ดวงตามากขึ้นเมื่อเทียบกับการที่ไม่ได้ใส่แว่นตาดำ เนื่องจากการไม่ใส่แว่นตาดำ ดวงตาจะปรับรูม่านตาให้เล็กลงเพื่อให้แสงเข้าสู่ดวงตาน้อยลง ดังนั้น การใส่แว่นตาดำที่ไม่กันรังสีUV จึงก่อให้เกิดอันตรายกับดวงตา มากกว่าการไม่ใส่แว่นตาเสียอีก

นอกจากแสงแดดจะเข้าสู่ดวงตาจากทางด้านหน้าแล้ว ยังสามารถเข้าจากทางด้านข้างด้วยไม่ว่าจะเป็นการเข้าจากด้านบนหรือจากด้านข้างทางหางตา ดังนั้นแว่นตาที่ดีควรป้องกันแสงแดดจากด้านข้างด้วย เนื่องจากแสงจากทางด้านข้างเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดต้อลมและต้อเนื้อ

เลือกแว่นกันแดดให้เหมาะกับตัวคุณ

 • ป้องกันรังสียูวีได้ 100% (ร้านควรมีเครื่องทดสอบการป้องกันรังสี UV และทดสอบให้ดูก่อนซื้อ อย่าเชื่อสติกเกอร์ที่ติดมากับแว่น)
 • เมื่อใส่แล้ว ควรเหลือช่องว่างระหว่างขอบแว่นด้านบนกับหน้าน้อยที่สุด เพื่อป้องกันแสงแดดที่เข้าสู่ดวงตาจากทางด้านบนตาด้านบนและแว่น
 • แว่นสามารถป้องกันรังสี UV ที่เข้าจากทางด้านข้างได้ เช่นแว่นที่มีขาใหญ่หรือแว่นที่โค้งเข้ารูปหน้า
 • สำหรับผู้ที่มีค่าสายตาที่ต้องการใส่แว่นตากันแดดที่โค้งเข้ารูปหน้าเช่นแว่น Oakley การเปลี่ยนเลนส์ที่มีค่าสายตาแทนเลนส์เดิมที่มากับแว่นสามารถทำได้แต่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และแว่นกันแดดที่ได้ยังให้การมองเห็นที่ไม่สบายตา ใส่แล้วอาจมีอาการงงหัวปวดหัวได้และทัศนวิสัยการมองจะไม่กว้าง เมื่อเหลือบมองจะรู้สึกได้ว่าภาพไม่ชัดเจนเนื่องจากเกิดความบิดเบือนในแว่นสูง ทางเลือกที่แนะนำคือให้ใช้คอนแทคเลนส์แก้ไขค่าสายตา ร่วมกับแว่นกันแดดกรอบโค้ง จะทำให้ได้มุมมองกว้างและสบายตามากกว่า (คอนแทคเลนส์ที่ใช้ สามารถเลือกใช้ได้หลากหลาย ทั้งผู้ที่มีสายตาสั้น ยาว เอียง สายตายาวสูงอายุ หรือผู้ตาแห้ง ฯลฯ)

2. คอนแทคเลนส์ป้องกันรังสี UV

ทางเลือกในการป้องกันดวงตาจากรังสีUV

 • แว่นตากันแดดขาใหญ่ หรือแว่นตากันแดดที่โค้งรับรูปหน้า
 • แว่นที่มีเลนส์เป็นเปลี่ยนสี และป้องกันรังสีUV
 • แว่นโพลารอยด์
 • แว่นตากันแดดขาเล็ก และคอนแทคเลนส์กันรังสีUV
 • หมวกปีกกว้าง หรือร่ม

ข้อแนะนำในการป้องกันดวงตาจากรังสี UV

 • ใช้แว่นตากันแดดที่ป้องกันรังสีUV เท่านั้น การใส่แว่นตากันแดดที่ไม่กันรังสีUV มีผลเสียกับดวงตามากกว่าการไม่ใส่แว่นเสียอีก(เลือกซื้อแว่นตากันแดดกับร้านที่มีเครื่องวัด%ป้องกันรังสีUV หรือร้านที่เชื่อถือได้เท่านั้น และแว่นตาราคาถูกส่วนใหญ่ป้องกันรังสีUVได้น้อยกว่ามาตรฐาน)
 • การกางร่ม หรือสวมหมวกที่มีปีกหมวกกันแดดส่องหน้า สามารถลดปริมาณรังสี UV เข้าสู่ดวงตาได้ดี
 • ป้องกันแสงที่เข้าด้านข้างดวงตาทำให้เกิดPLF Effect โดยการใช้แว่นตาที่มีขาใหญ่ หรือแว่นตาที่เข้ากับรูปหน้า หรือใช้คอนแทคเลนส์ที่ป้องกันรังสีUV

รูป PLF Effect  แสงที่เข้าทางด้านข้างของดวงตา จะหักเหผ่านกระจกตาซึ่งทำหน้าที่เหมือนเลนส์นูนรวมแสง ทำให้แสงเกิดการรวมตัวเป็นแสงที่มีความเข้มสูงบริเวณหัวตา ก่อให้เกิดต้อเนื้อและต้อลมบริเวณหัวตา